KHÁM PHÁ: KHI KIM XĂNG VỀ MO XE CÓ THỂ DI CHUYỂN ĐƯỢC KHÔNG?

Ngày đăng: 24.11.2023

Xe ô tô còn có thể di chuyển được một quãng đường tương đối dài sau khi kim chỉ xăng về mo, vậy quãng đường đó là bao nhiêu?

Nhiều người còn cho rằng khi kim xăng về mo (tức vạch E - Empty - cạn xăng) trên đồng hồ hiển thị cùng biểu tượng cây xăng chuyển màu vàng thì xe ô tô mới có thể di chuyển được cả một quãng đường dài.

Kim xăng khi về mo

Tuy nhiên, trên thực tế, không có bất cứ tiêu chuẩn nào quy định chính xác số lượng nhiên liệu đã tích trữ trong các loại bình xăng. Nếu đèn xăng đã đến vạch E sẽ đồng nghĩa với việc trong bình nhiên liệu sẽ có khoảng 10 - 15% dung tích tổng thể của bình nhiên liệu. .. Từ kết quả tính toán và dựa theo lượng dự trữ nhiên liệu trung bình của xe có thể ước lượng được quãng đường xe có thể tiếp tục hoạt động với số lượng xăng còn thừa.

Theo kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết, mỗi ô tô có thể tiếp tục chạy thêm quãng đường dài 40 - 50km tuỳ theo đời xe, có xe di chuyển thêm tới quãng đường 80km. Lý do là bởi dung tích động cơ của từng loại xe không giống nhau cho nên số km di chuyển thêm được khi kim xăng chỉ số E cũng khác nhau.

Thêm vào đó, mức tiêu hao nhiên liệu cũng tuỳ thuộc nhiều vào các yếu tố ngoại cảnh khác như kỹ năng vận hành phương tiện của người lái xe, điều kiện khí hậu, đặc điểm đường xá, địa hình. .. do đó quãng đường chạy được của xe khi kim xăng báo sáng cũng tuỳ thuộc theo hoàn cảnh và điều kiện cụ thể.

Tuy nhiên, theo kỹ sư Tạch, nếu cố chạy xe khi kim xăng chưa chạm vạch E bao giờ cũng có nguy cơ làm hư hại nghiêm trọng hệ thống nhiên liệu của xe.

"Đi xe trong tình trạng hết xăng sẽ làm hỏng hệ thống bơm xăng, ngoài ra máy bơm xăng còn hút được các mảnh vỡ hoặc chất cặn từ đáy bình xăng. Điều này sẽ làm hư hỏng các chi tiết của xe. Do đó, nếu cứ để xe chạy trong tình trạng hết xăng sẽ tiềm ẩn đông cơ hư hỏng trầm trọng với động cơ xe ",ông Tạch khuyến cáo.

Do vậy, người lái xe không nên chủ quan chờ bình nhiên liệu hết mới tìm nơi đổ, việc này không những làm hỏng động cơ mà còn có thể gây nguy hiểm tới hệ thống phun xăng.

Cách hiệu quả nhất để phòng ngừa tình trạng hết xăng là tài xế cũng nên lưu ý đến trạm nhiên liệu gần nhất và đổ bổ sung xăng ngay từ khi kim đo xăng phát sáng hay về vạch đỏ.

Theo dõi GTX Auto Care để biết thêm nhiều kiến thức về thế giới ô tô thú vị này nhé. 

TIN TỨC KHÁC

Liên hệ với chúng tôi

close
hotline
messenger
zalo
loading