XE Ô TÔ ĐỘ ĐÈN LED CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KIỂM KHÔNG?

Ngày đăng: 23.10.2023

Theo quy định mới, việc lắp đèn LED cho xe ô tô vẫn được đăng kiểm, nhưng điều quan trọng là đèn LED phải đáp ứng các tiêu chí về cường độ sáng và hình dạng của chùm sáng.

Thay đèn LED ô tô có được đăng kiểm không

Theo quy định của Bộ Luật Giao thông Đường bộ Việt Nam, xe ô tô phải trang bị hệ thống chiếu sáng và tuân theo các tiêu chuẩn đặt ra.

Trước đây, theo quy định cũ (cụ thể là Thông tư 16/2021/TT-BGTVT), việc thay đèn trước xe khác với kiểu loại ban đầu của nhà sản xuất được xem là một khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng (Major Defects - MaD), và xe ô tô sẽ không được cấp giấy chứng nhận kiểm định. Tuy nhiên, quy định này đã thay đổi.

Theo Phụ lục II của Thông tư 2/2023/TT-BGTVT, việc thay đèn không còn yêu cầu phải "đúng kiểu loại" như ban đầu của nhà sản xuất mà chỉ cần tuân thủ các tiêu chuẩn về cường độ sáng, hình dạng chùm sáng, đường ranh giới tối sáng... Điều này đồng nghĩa rằng việc lắp đèn LED không phải là một vấn đề đối với việc đăng kiểm, miễn là đèn đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật đặc thù được quy định.

Với quy định này, chủ xe có thể thực hiện những thay đổi như sau:

Về màu đèn

Theo quy định cũ, màu ánh sáng của đèn chiếu sáng phía trước không phải màu trắng hoặc vàng nhạt được xem là một khiếm khuyết cấp MaD (Major Defects). Tuy nhiên, theo quy định mới, việc thay đổi màu ánh sáng này chỉ bị xem là khiếm khuyết không quan trọng MiD (Minor Defects), và xe vẫn được cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Các quy định về màu ánh sáng của đèn báo rẽ (xi-nhan), đèn phanh và đèn soi biển số vẫn được giữ nguyên, với màu vàng/đỏ, màu đỏ và màu trắng tương ứng. Việc thay đổi màu của đèn phanh vẫn được xem xét là khiếm khuyết cấp MaD, trong khi việc thay đổi màu của đèn soi biển số vẫn được chấp nhận trong quá trình đăng kiểm.

Thay đổi đèn LED có được đăng kiểm không

>>>Tham khảo thêm:

Chất lượng đèn

Thông tư 16/2021 của Bộ Giao thông Vận tải đã xác định rằng đèn pha có gương phản xạ, thấu kính mờ, nứt được coi là một khiếm khuyết dạng MiD (Minor Defects). Tuy nhiên, theo quy định mới, khiếm khuyết này đã được nâng lên dạng MaD (Major Defects), tức là xe sẽ không được cấp giấy chứng nhận kiểm định. Sự thay đổi này là cần thiết, bởi vì việc hỏng hóc các chi tiết bên trong hệ thống đèn chiếu sáng phía trước như nứt, mờ có thể ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng, gây ra sự mất an toàn khi xe hoạt động trên đường.

Quy định về đèn lùi

Trong Thông tư cũ, quy định rằng đèn lùi phải phát ra ánh sáng màu trắng, và nếu màu sắc này bị thay đổi, thì nó được xem là một khiếm khuyết dạng MaD (Major Defects). Tuy nhiên, theo quy định mới, việc thay đổi màu sắc của đèn lùi đã bị giảm xuống dạng MiD (Minor Defects), và xe vẫn được chấp nhận đăng kiểm.

Trước đây, theo quy định cũ, nếu đèn lùi bị vỡ hoặc không hoạt động khi cài số lùi, được xem là một lỗi MaD. Tuy nhiên, theo quy định mới, sự cố này chỉ còn được coi là một lỗi MiD, và vẫn có thể đáp ứng tiêu chuẩn để qua kiểm định

TIN TỨC KHÁC

Liên hệ với chúng tôi

close
hotline
messenger
zalo
loading